Tại Việt Nam giai đoạn 2015 – 2017, các quỹ đầu tư tư nhân đã tăng 03 lần với tổng giá trị tăng lên 510 triệu USD.

Chứng khoán mới có 2 triệu tài khoản đầu tư cá nhân
 
Theo ông Ian Alexander Eddie, VinaCapial, thị trường chứng khoán Việt Nam đã tăng trưởng chậm trong giai đoạn 2012-2016, tăng mạnh trở lại vào năm 2017 và tăng rất nhanh trong quý I/2018 nhưng còn nhiều dao động lớn. Chính sự dao động lớn này là sức hút của thị trường chứng khoán.
Hiện trên sàn HOSE có 362 công ty niêm yết, trong đó 7-8 công ty đầu đàn có quy mô vượt trội. Sàn HNX có quy mô nhỏ hơn và Chính phủ Việt Nam đang có ý định sáp nhập 2 sàn này. Thách thức đối với Việt Nam là phải cải cách thị trường chứng khoán và thị trường tiền tệ trong thời gian tới.
Thị trường tài chính Việt Nam còn quá nhiều tiềm năng khi mới chỉ có hơn 1,8 triệu tài khoản đầu tư cá nhân trên 90 triệu dân cuối năm 2017. Đến tháng 7/2018, số lượng tài khoản này đã tăng lên trên 2 triệu. Dự đoán trong tương lai giới trung lưu Việt Nam “bước chân” vào chứng khoán sẽ gia tăng mạnh mẽ, vì kinh nghiệm các nước trên thế giới phần lớn người dân đều có tài khoản đầu tư cá nhân.
Việt Nam sẽ bỏ giới hạn trần sở hữu nước ngoài 49% được dự tính thực hiện vào năm 2020. Đây là một phần khung pháp lý mới cho thị trường chứng khoán phát triển, cũng như nâng cấp thị trường chứng khoán để nâng hạng lên thị trường mới nổi theo tiêu chí của MSCI, mục tiêu thu hút vốn đầu tư nước ngoài.
 
Các quỹ đầu tư tư nhân sẽ tăng ồ ạt
 
Ông Ian Alexander Eddie cũng nhận định các quỹ đầu tư tư nhân, quỹ đầu tư mạo hiểm đang phát triển rất mạnh tại Việt Nam, giai đoạn 2015 – 2017 các quỹ này đã tăng 03 lần với tổng giá trị tăng lên 510 triệu USD.
Tại Đông Nam Á, các quỹ đầu tư tư nhân và quỹ đầu tư mạo hiểm đã đầu tư tới 23,5 tỷ USD vào năm 2017, trong đó 2 quốc gia được đầu tư nhiều nhất là Singapore và Indonesia chiếm đến 90%.
Hiện Việt Nam chưa có quỹ đầu tư mạo hiểm nhưng các doanh nghiệp sản xuất đã nhận ra ngoài việc gọi vốn trên thị trường chứng khoán thì còn có quỹ đầu tư tư nhân.
Đối với ngành tài chính đang có sự bùng nổ của các công ty Fintech (công nghệ tài chính). Nếu như năm 2015 mới chỉ có 177 triệu USD đổ vào các công ty Fintech thì đến năm 2018 đã tăng lên 544 triệu USD, gấp 3 lần và phần lớn rót vào Singapore.
Cơ hội cho quỹ đầu tư tư nhân hay mạo hiểm đối với thị trường Việt Nam vẫn còn rất lớn. So với Thái Lan, Việt Nam vẫn cách biệt cực lớn về đáp ứng nhu cầu thị trường của nhiều lĩnh vực. Chẳng hạn, thuốc tây mới chỉ đáp ứng được 60% nhu cầu thị trường; sản phẩm sữa khoảng 50%; thẻ tín dụng mới chỉ khai phá dưới 20%; cửa hàng tiện lợi dưới 20% và bảo hiểm còn rất thấp khoảng 10% nhu cầu thị trường.